Khối R22 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Hiện nay, cùng với sự mở rộng của các khối thi thì đồng thời thí sinh cũng có nhiều sự lựa chọn về tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực của bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến những hoang mang và bối rối khi lựa chọn khối thi. Trong đó, riêng khối R đã có đến 25 tổ hợp khối R khác nhau. Cụ thể trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những khía cạnh xoay quanh một trong những khối thi mở rộng của khối R truyền thống, khối R22.

Khối R22 là gì?

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục, hiện nay các thí sinh đã có thể lựa chọn các khối thi phù hợp hơn với năng khiếu và đam mê của mình. Trong đó chúng ta không thể nhắc đến sự xuất hiện và mở rộng của khối R22. Là khối thi được bộ Giáo dục và đào tạo mở rộng và phát triển từ khối R. Đây là khối thi dành cho những bạn có niềm đam mê với báo chí, xã hội, truyền thông…

Bạn Đang Xem: Khối R22 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối R22 gồm những môn học nào?

Khối R hiện nay gồm 2 môn thi văn hóa và môn thi Năng khiếu. Đối với khối R22 cũng bao gồm 2 môn Ngữ văn và Toán học. Tuy nhiên thay vì thí sinh phải tham gia thi môn năng khiếu tại các cơ sở đào tạo thì thí sinh có thể tham gia các kỳ thi tiếng Anh có cung cấp chứng chỉ tiếng Anh nhằm quy đổi điểm.

Những ngành học nào xét tuyển bằng khối R22?

Có thể nhận thấy khối R22 cung cấp hàng loạt các nhóm ngành khác nhau. Chính vì thế, nhóm ngành này đặc biệt thu hút được sự quan tâm của nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, xét tuyển bằng khối này cũng tạo cơ hội cho các sĩ tử nhiều sự lựa chọn ngành nghề như Kinh tế, Triết học, Chính trị học, Xã hội học… Cụ thể các ngành xét tuyển theo khối R22 như sau:

Nhóm ngành Sức khỏe

 • Triết học

Triết học là ngành học nhằm trả lời những câu hỏi về mục đích cuộc sống, đạo đức và lương tâm của con người. Hơn thế nữa, nó được xem như một môn học về những vấn đề khái quát và nền tảng liên kết với thực tế. Nếu bạn có đam mê tìm hiểu những điều xảy ra xung quanh chúng ta và muốn khẳng định nó. Thì đây sẽ là ngành phù hợp với bạn.

 • Chủ nghĩa xã hội khoa học

Xem Thêm : Khối C gồm những môn nào và ngành nào?

Là ngành giảng dạy các kiến thức về chủ nghĩa xã hội khoa học, về các phương pháp tư duy khoa học, các kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Giảng dạy môn Chủ nghĩa xã hội, Nghiên cứu tại các viện nghiên cứu chính trị, triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, hay các cơ quan nghiên cứu triết học…

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

 • Kinh tế

Sinh viên theo học ngành này sẽ được tiếp thu kiến thức sâu rộng về kinh tế nhằm chuẩn bị cho sinh viên trước những cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và thậm chí là có thể làm ở các cơ quan nhà nước.

 • Chính trị học

Chính trị học hay khoa học về chính trị là một ngành nghiên cứu về mặt lý thuyết và thực tiễn chuyên về chính trị, mô tả và phân tích các hệ thống chính trị và những cách ứng xử chính trị.

Ngoài ra còn có ba ngành khác thuộc nhóm ngành này:

 • Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

 • Xã hội học

 • Quản lý nhà nước

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

 • Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành giàu sức hút và bắt kịp thời đại hiện nay. Sinh viên theo học ngành này sẽ được sáng tạo, xây dựng, thiết kế những sản phẩm ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như báo chí, truyền hình, quảng cáo, sản xuất phim và các lĩnh vực giải trí khác.

 • Xuất bản

Là chuyên ngành đào tạo những kiến thức cơ bản, có hệ thống về lý luận và nghiệp vụ xuất bản. Giúp người học có khả năng biên tập được các loại bản thảo thông thường, nhằm mục đích phục vụ tốt cho hoạt động nghiệp vụ sau khi ra trường.

 • Truyền thông đại chúng

Xem Thêm : Học lực khá nên chọn ngành nào khối A? Các ngành HOT khối A cho học sinh loại khá

Là chuyên ngành đào tạo và giảng dạy sinh viên về phương pháp truyền đạt thông tin đại chúng như: báo, phim, ảnh… đến nhiều đối tượng khác nhau bằng các phương tiện thông tin nhằm phục vụ tốt các mục tiêu đã được đề ra.

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

 • Quản lý công

Quản lý công hiện nay được biết đến là ngành học tương đối mới và có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Vì vậy được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn và theo học. Ngành này đào tạo sinh viên hoạt động thu thập phân tích xử lý các số liệu thống kê của nhà nước giám sát quỹ hành chính Quốc gia, theo dõi sự phát triển và thi hành các chính sách của nhà nước.

Nhóm ngành Dịch vụ xã hội

 • Công tác xã hội

Công tác xã hội là một ngành nghề với nhiệm vụ chính là hỗ trợ, giúp đỡ những nhóm người yếu thế trong xã hội. Các chuyên viên công tác xã hội chủ yếu làm việc tại các tổ chức xã hội. Với tình hình khủng hoảng về đời sống, kinh tế thì đây là ngành được quan tâm và chú ý nhiều nhất. Vì vậy cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của ngành nghề này cũng được mở rộng, giúp cho các bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn.

Trường nào tuyển sinh bằng khối R22?

Khối R22
Có thể học trường nào với khối thi trên?

Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá thấp. Nên chỉ có một cơ sở đào tạo duy nhất của khối này đó là: Học viện Báo chí – tuyên truyền. Là trường Đảng, trường đại học trọng điểm quốc gia, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực lý luận chính trị, tư tưởng – văn hóa, báo chí, truyền thông và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

Điểm chuẩn khối R22

Phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT là phương thức duy nhất để xét tuyển vào các ngành có đầu khối R22. Tuy nhiên, không giống các khối khác điểm thi sẽ là điểm của 3 môn trong kỳ thi THPTQG, khối R22 chỉ lấy điểm môn Toán và Văn. Điểm còn lại sẽ là điểm quy đổi từ các chứng chỉ Tiếng Anh. Thông thường, điểm chuẩn của khối R22 dao động trong khoảng 16,6-26,5 điểm.

Review khối R22

Qua những thông tin trên cho thấy Khối R22 là một khối thi mở rộng của khối R nhưng không đòi hỏi các thí sinh phải thi các môn năng khiếu liên quan đến lĩnh vực báo chí, biểu diễn và truyền thông. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xét tuyển bằng khối này đòi hỏi bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh để quy đổi điểm. Vậy nên nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối thi này thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp đặc biệt là nhanh chóng đạt được các chứng chỉ tiếng Anh nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC - Blog Giáo dục
Danh mục: Tư vấn tuyển sinh

Chinese Blog Giáo dục

Giáo viên của chúng tôi là một người dạy ngoại ngữ tài năng, chuyên về tiếng Trung và tiếng Anh. Với kinh nghiệm dạy hơn 10 năm, anh ấy có khả năng tạo ra môi trường học tập hứng thú và sáng tạo. Sự sẻ chia kiến thức sâu sắc và phương pháp giảng dạy linh hoạt của anh ấy giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ một cách tự tin và hiệu quả. Với tình yêu và đam mê giảng dạy, giáo viên của chúng tôi là nguồn cảm hứng đáng tin cậy trong việc khám phá văn hóa và ngôn ngữ của Trung Quốc và nước Anh.
Back to top button