Sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ nguyên lý khác sơ đồ lắp đặt ở điểm nào?

Cùng chinese.com.vn/giao-duc tìm hiểu sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ nguyên lý khác sơ đồ lắp đặt ở điểm nào? nhé.

Sơ đồ nguyên lý là gì?

Khái niệm sơ đồ nguyên lý

– Sơ đồ nguyên lý là sơ đồ đơn giản, chủ yếu giúp cho người đọc dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của mạch điện. Thường thì sơ đồ này chỉ mang tính lý thuyết. Vd: mạch đèn cầu thang chỉ đơn giản được vẽ gồm có 1 bóng đèn và 2 công tắc 3 chấu.

Bạn Đang Xem: Sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ nguyên lý khác sơ đồ lắp đặt ở điểm nào?

– Dựa vào sơ đồ nguyên lý, sơ đồ lắp đặt được thêm vào những chi tiết để phù hợp với yêu cầu thực tế. Vd: cách đi dây chi tiết, bảng điện phải có cầu chì, ổ cắm….

Tóm lại: Sơ đồ nguyên lý giúp ta hiểu được cách hoạt động của một thiết bị. Còn sơ đồ lắp ráp giúp ta chế tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Vẽ sơ đồ nguyên lý

Phân biệt sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt (ảnh 2)

Thiết kế sơ đồ nguyên lý điện dân dụng

Xem Thêm : Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-déc-xen

– Nguyên tắc cơ bản về mạch điện

+ Những điểm cùng ký hiệu thì sẽ cùng một điện thế, trong mạch điện thực tế chúng sẽ được kết nối với nhau nhưng trong sơ đồ nguyên lý thì các điểm này không thực sự cần thiết phải nối với nhau. Điều này người đọc phải tự hiểu.

+ Những điểm giao với nhau mà kết nối trong thực tế thì phải đánh dấu chấm vào điểm giao nhau đó.

– Tiếp đến, bạn cần hiểu rõ tên gọi, ký hiệu và ý nghĩa của các ký hiệu điện dân dụng

+ Trong sơ đồ mạch điện thì người ta biểu thị sự kết nối các linh kiện thông qua các ký hiệu của nó. Vì vậy bạn cần ghi nhớ các ký hiệu này biểu hiện cho linh kiện nào thì bạn chắc chắn sẽ đọc và phân tích được mạch điện nhanh và dễ dàng. Nếu không hiểu chúng hoạt động thế nào thì làm sao có thể phân tích mạch điện tử, việc hiểu rõ từng linh kiện được đánh giá thông qua khả năng bạn nhận biết chúng, khả năng tính toán chế độ làm việc của chúng và khả năng vận dụng linh kiện trong thiết kế mạch.

Xem Thêm : Nêu ý nghĩa nhan đề Thuế máu

+ Ký hiệu điện dân dụng (còn gọi là biểu tượng điện dân dụng) là biểu tượng hình khác nhau. Dùng để biểu diễn các hợp phần của thiết bị điện và điện tử như dây điện, pin, điện trở, transistor trong sơ đồ mạch điện hoặc điện tử.

Phân biệt sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt (ảnh 3)

– Sơ đồ nguyên lý mạch điện dân dụng: Đây là sơ đồ mối quan hệ về điện. Sơ đồ này không hiện cách sắp xếp, hay cách lắp ráp của các phần tử. Sơ đồ nguyên lý điện dân dụng dùng để nghiên cứu những nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện và mạch điện.

Phân biệt sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt (ảnh 4)

Phân biệt sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt (ảnh 5)

Sơ đồ nguyên lý khác sơ đồ lắp đặt ở điểm nào?

Sơ đồ nguyên lý chỉ nêu lên mối liên hệ điện của các phần tử trong mạch điện mà không thể hiện vị trí và cách lắp đặt của chúng trong thực tế

Sơ đồ lắp đặt biểu thị rõ vị trí, cách lắp dặt của các phần tử của mach điện trong thực tế

Khác nhau:

Sơ đồ nguyên lý Sơ đồ lắp đặt
-Chỉ nêu mối liên hệ điện của các phần tử trong mạch điện không thể hiện vị trí và cách lắp đặt

-Dùng để nghiên cứu nguyên lý làm việc

-Biểu thị rõ vị trí và cách lắp đặt

Dùng để dự trù vật liệu, lắp đặt, sửa chữa mạng điện và các thiết bị điện

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC - Blog Giáo dục
Danh mục: Ngữ văn Lớp 8

Chinese Blog Giáo dục

Giáo viên của chúng tôi là một người dạy ngoại ngữ tài năng, chuyên về tiếng Trung và tiếng Anh. Với kinh nghiệm dạy hơn 10 năm, anh ấy có khả năng tạo ra môi trường học tập hứng thú và sáng tạo. Sự sẻ chia kiến thức sâu sắc và phương pháp giảng dạy linh hoạt của anh ấy giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ một cách tự tin và hiệu quả. Với tình yêu và đam mê giảng dạy, giáo viên của chúng tôi là nguồn cảm hứng đáng tin cậy trong việc khám phá văn hóa và ngôn ngữ của Trung Quốc và nước Anh.
Back to top button