Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ

Đề bài: Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ

viet mot bai van noi len ve dep cua loai co

Bạn Đang Xem: Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ

Phần 1: Dàn ý Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ

Xem chi tiết Dàn ý Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ

Xem Thêm : Tả cảnh khu vườn vào mùa xuân

 

Bài mẫu số 1:

Chẳng như những loài cây thân gỗ cao to sừng sững hay thân leo thành những giàn bóng mát, cây cỏ tuy mỏng manh nhưng lại rất kiên cường mạnh mẽ. Loài cỏ thường mọc thành đám hay bụi mà người ta thường gọi là đám cỏ, lùm cỏ, bụi cỏ. Sức sống sinh sôi của cỏ rất mạnh mẽ, chúng có mặt ở khắp nơi, hầu như chỗ nào có đất trồng cây chắc chắn sẽ mọc cỏ, người ta thường còn phải đi nhổ cỏ để đảm bảo cho những cây trồng khác. Nhắc đến loài cỏ, có lẽ nhiều người nghĩ chúng không có giá trị, ngược lại còn ăn hại đất và cây trồng, tuy nhiên, tùy theo từng loại cỏ mà có những mặt lợi ích tác hại khác nhau. Có loài cỏ dùng để cho gia súc, gia cầm ăn rất tốt như cỏ voi, cỏ vừng, cỏ sữa, có loại cỏ lại được ủ làm phân bón cho cây trồng. Cả một cánh đồng được phủ xanh bởi cỏ là nơi chăn thả trâu, bò, dê rất lý tưởng, đó như một nguồn thức ăn vô tận với chúng. Loài cỏ rất đặc biệt, chúng có thể sinh sôi nảy nở suốt bốn mùa, lúc nào cũng xanh tươi mơn mởn ngập tràn sức sống, không như những loài cây lá vàng khi mùa thu và rụng lá vào mùa đông. Loài cỏ thân mềm, nhỏ bé lại hay mọc ở ven đường, dù có bị xe cộ đi lại chèn lên nhưng chúng vẫn không ngừng vươn lên, vẫn um tùm và xanh tốt. Có những loài cỏ còn cho hoa rất đẹp như cỏ xuyến chi, cỏ lạc, cỏ lan chi… Loài cỏ tuy chẳng được mấy ai để ý và quan tâm tới, có khi còn bị diệt trừ thẳng tay nhưng chúng vẫn cứ vươn lên, con người chúng ta hãy sống như những loài cỏ dại, dù có khó khăn, thử thách vẫn hiên ngang, vẫn tiến lên phía trước.

Bài mẫu số 2:

Xem Thêm : Tả cảnh chợ hoa ngày tết quê em

Cùng là thực vật nhưng hóa ra mỗi loài cũng có “số phận” chẳng khác gì con người, loài cây ăn quả được chăm bón tỉa tót chu đáo, loài cây hoa được bàn tay con người chăm sóc nâng niu, chỉ riêng loài cỏ là chẳng cần đến sự tác động của con người, ngược lại sự tác động của con người đa phần lại là hủy hoại chúng. Loài cỏ mọc trong tự nhiên rất nhiều, người ta thường ví cỏ dại với cái gì đó nhiều vô số không thể kể hết. Cỏ là loài cây thân thảo, rất mỏng manh, nhiều loài chỉ có lá mà không có thân, ấy vậy mà chúng vẫn sống rất tự tin, ngẩng cao đầu và vươn lên không thua kém gì những loài cây khác, đó là một sức sống rất đáng trân trọng và học tập ở loài cỏ. Màu xanh tươi mơn mởn của loài cỏ đôi khi mang lại cho con người ta cảm giác thật tươi mát, dễ chịu và thư giãn, một không gian rộng lớn ngập tràn cỏ xanh chắc chắn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều so với nơi toàn đá, sỏi và bê tông. Loài cỏ có loại thì được dùng làm thức ăn gia súc như cỏ sữa, cỏ lá gừng, có loại có hoa lại được trồng phủ xanh và làm đẹp cảnh quan như cỏ lạc, cỏ nhung, mỗi loài cỏ mang những vẻ đẹp khác nhau nhưng cùng chung một sức sống mãnh liệt, chỉ khi bị nhổ tận gốc chúng mới thôi không vươn lên.

Bài mẫu số 3:

Có lẽ chẳng ai biết được loài cỏ bắt nguồn từ đâu, có bao nhiêu loại và phân bố ra sao, bởi trước khi trồng những loài cây cho hoa, cho quả khác người ta đã thấy sự xuất hiện của cỏ, phải làm sạch cỏ trước khi trồng. Loài cỏ chẳng cao to như cây gỗ hay kiêu hãnh như hoa, chúng chỉ là cỏ mọc dại ven đường hay cứ nơi nào có đất là vươn mình lên, ấy vậy mà vẫn mang những vẻ đẹp rất riêng biệt. Chẳng có loài thực vật nào sinh sôi nảy nở mạnh mẽ như cỏ, chẳng cần bàn tay chăm sóc của con người, chúng vẫn tự mình đâm chồi nảy lộc, trải qua bốn mùa luôn xanh tươi, um tùm. Mùa hè dù có nắng gắt, cỏ vẫn không vì thế mà héo úa, mùa đông có lạnh cắt da thịt chúng cũng không chịu ẩn mình. Cỏ dại bao phủ khắp nơi, vừa phủ xanh đất trống, vừa làm thức ăn cho những loài gia súc lại vừa làm đẹp cảnh quan đô thị. Tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn là những chiều chân đất cùng nhau chăn trâu thả diều trên đồng cỏ rộng mênh mông, khung cảnh ấy thật thơ mộng và yên bình biết bao. Loài cỏ không cần bàn tay của con người mới mọc mà cũng chẳng vì bị con người giẫm đạp, cắt nhổ mà biến mất, chúng vẫn hiên ngang mọc ở khắp mọi nơi. Với những đặc điểm trên của loài cỏ, người ta đã lấy hình ảnh của cỏ dại làm tượng trưng cho vẻ đẹp của sức sống lâu bền, mạnh mẽ.

Đề bài Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ nhằm rèn luyện, củng cố khả năng quan sát, miêu tả sự vật, hiện tượng của các em học sinh. Để việc rèn luyện được hiệu quả, các em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, Viết đoạn văn kể về buổi tập thể dục giờ ra chơi, Viết đoạn văn ngắn tả buồng chuối, Viết đoạn văn ngắn tả lá bàng.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC - Blog Giáo dục
Danh mục: Lớp 5

Chinese Blog Giáo dục

Giáo viên của chúng tôi là một người dạy ngoại ngữ tài năng, chuyên về tiếng Trung và tiếng Anh. Với kinh nghiệm dạy hơn 10 năm, anh ấy có khả năng tạo ra môi trường học tập hứng thú và sáng tạo. Sự sẻ chia kiến thức sâu sắc và phương pháp giảng dạy linh hoạt của anh ấy giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ một cách tự tin và hiệu quả. Với tình yêu và đam mê giảng dạy, giáo viên của chúng tôi là nguồn cảm hứng đáng tin cậy trong việc khám phá văn hóa và ngôn ngữ của Trung Quốc và nước Anh.
Back to top button