Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ

Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ

y nghia chi tiet tieng sao trong vo chong a phu

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ

Bài văn mẫu Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ

Xem Thêm : Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng

Bài làm

– Được nhắc đến nhiều lần:
+ Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi
+ Tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng
+ Mà tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lơ lửng bay ngoài đương
+ Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi,..

* Ý nghĩa:
+ Tiếng sáo biểu hiện cho vẻ đẹp của phong tục, nét đẹp văn hóa người dân miền núi.
+ Là biểu tượng cho tiếng gọi cuộc sống, tình yêu; nó đã lay gọi, khơi gợi lòng yêu đời, yêu cuộc sống tự do trong Mĩ
+ Có quan hệ mật thiết với quá trình diễn biến tâm lí của Mị, là động lực thúc đẩy Mị đi đến hành động chuẩn bị đi chơi xuân
+ Thể hiện tư tưởng của tác phẩm: sức sống con người cho dù bị giẫm đạp, trói buộc nhưng vẫn luôn âm ỉ chờ cơ hội bùng lên là giá trị nhân đạo.

Xem Thêm : Phân tích giá trị lịch sử và giá trị văn chương của bản Tuyên ngôn độc lập

Gợi ý:

– Tiếng sáo mở ra một không gian xa xôi của núi rừng Tây Bắc. Tiếng sáo gọi bạn, gọi người yêu là nét đẹp văn hoá của người dân miền núi.
– Tiếng sáo đại diện cho tài năng của con người.”mị thổi sáo giỏi’ “Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đẽ thổi sáo đi theo Mị’”.
– Tiếng sáo kêu gợi quá khứ tươi đẹp, ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, đồng thời tiếng sáo là chất xúc tác trực tiếp khơi gợi sức sống tiềm tàng của Mị “Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi” “Mị vùng bước đi”.
– Tiếng sáo là chi tiết nghệ thuật đặc biệt tố cáo bản chất của giai cấp thống trị thực dân phong kiến miền núi.cự tuyệt quyền sống, quyền làm người của con người.
→ nếu tiếng chân ngựa đạp vào vách là sự lên tiếng của hiện thực phũ phàng thì tiếng sao lại là hiện thân của những ước mơ, hoài niệm.

——————-HẾT—————–

Trên đây là chi tiết dàn ý, văn mẫu phân tích tiếng sáo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay, đặc sắc. Bên cạnh việc phân tích tiếng sáo, để hiểu hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay trong chương trình Ngữ văn lớp 12 như Phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, Mị muốn đi chơi nhưng bị A Sử trói đứng vào cột Phân tích sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị, Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ,…

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC - Blog Giáo dục
Danh mục: Ngữ văn Lớp 12

Chinese Blog Giáo dục

Giáo viên của chúng tôi là một người dạy ngoại ngữ tài năng, chuyên về tiếng Trung và tiếng Anh. Với kinh nghiệm dạy hơn 10 năm, anh ấy có khả năng tạo ra môi trường học tập hứng thú và sáng tạo. Sự sẻ chia kiến thức sâu sắc và phương pháp giảng dạy linh hoạt của anh ấy giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ một cách tự tin và hiệu quả. Với tình yêu và đam mê giảng dạy, giáo viên của chúng tôi là nguồn cảm hứng đáng tin cậy trong việc khám phá văn hóa và ngôn ngữ của Trung Quốc và nước Anh.
Back to top button