Học tiếng Trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả?

Học tiếng trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả? là câu hỏi được rất nhiều bạn học tiếng Trung nói chung  đặt ra. Để học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả không đơn giản chỉ là nghe được tiếng Trung, hay nói được tiếng Trung mà phải học nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng nghe và nói, có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ.

Học tiếng Trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả?

Học tiếng trung giao tiếp

Học tiếng trung giao tiếp là hình thức học chuyên về hai kỹ năng nghe và nói tiếng trung. Học tiếng trung giao tiếp là quá trình học tiếng Trung với mục đích người học xong có thể sử dụng tiếng Trung thành thạo như người bản xứ. Hay nói cách khác, mục đích cuối cùng khi học cũng chính là tên gọi của nó ” giao tiếp tiếng Trung” sao cho thành thạo nhất.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp sử dụng hai kỹ năng nghe và nói là chính bởi vậy, trong quá trình học nên đặc biệt chứ trọng rèn luyện hai kỹ năng: Nghe tiếng trung và nói tiếng trung.

Luyện nghe tiếng Trung

Học nghe tiếng Trung hiệu quả bằng những phương pháp cực kì đơn giản. Nếu bạn mới học tiếng Trung và vẫn còn đang băn khoăn với những phương pháp nào để cho học tiếng Trung hiệu quả nhất thì có thể tham khảo những phương pháp học tiếng Trung sau đây.

  • Trước tiên chịu khó kiên trì luyện tập các bài học nghe tiếng trung cơ bản:

Việc mà mỗi người học khi bắt đầu học tiếng Trung là cần cho mình một giáo trình luyện nghe cơ bản. Từ cách phát âm, khẩu hình, ngữ điệu cơ bản trong tiếng Trung.

  • Học nghe tiếng Trung có thể chia thành hai kiểu:

Học nghe chủ động và học nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện tập nghe tiếng Trung Quốc mỗi ngày.

Thật may mắn vì bây giờ chúng ta đã không còn phải quá khó khăn để có thể tìm những bản phim Trung Quốc bằng tiếng Trung, hay muốn nghe tin tức từ những kênh của đài truyền hình Trung Quốc cũng thật dễ dàng. Chỉ cần tivi nhà bạn có truyền hình cáp và nhẹ nhàng ấn chuyển kênh qua CCTV4 hoặc lên google, gõ tên phim và search… Nếu không bạn cũng có thể vào trực tiếp những trang web xem phim nổi tiếng của Trung Quốc như youku, 56 hay tudou… Để tìm những bộ phim bạn yêu thích và “nghiền”, vừa được giải trí lại có thể học bài luôn, một công đôi việc, nhưng nhớ là khi xem phim thì nên đặt một cuốn từ điển ở bên cạnh, khi nào không nhớ từ nào thì tra ngay nhé….. Chỉ cần xem xong một bộ phim (bằng tiếng Trung) thì bạn có thể kiểm tra lại ngay trình độ tingli (nghe) của mình, và chắc chắn rằng nó đã được cải thiện đáng kể đấy… Hãy cố gắng xem thật nhiều phim trung quốc như một cách học tiếng trung online chỉ như vậy bạn mới tăng nhanh khả năng nghe tiếng Trung cũng như khả năng giao tiếp tiếng Trung của mình.

  • Luyện nghe tiếng Trung bằng cách nghe nhạc Trung.

Với nhiều người đến với tiếng Trung chính là vì tình yêu với nhạc Trung. Nghe nhạc Trung Quốc chính là cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả nhất.  Nhưng để nghe như thế nào cho hiệu quả thì lại là một câu hỏi nhỏ cần được trả lời. Nghe và tập hát theo các bài hát tiếng Trung đó. Nếu như có thể thì hãy cố gắng dịch nghĩa của những bài hát đó. Chẳng mấy chốc mà kỹ năng nghe tiếng Trung của bạn lại lên và theo đó khả năng giao tiếp tiếng Trung cũng “lên như diều gặp gió”.

Một mách nhỏ cho những bạn yêu thích nhạc Trung, các bạn có thể lên google và tìm phần mềm nghe nhạc Hoa “Kugou”, đây là một phần mềm khá chuyên dụng để nghe nhạc Hoa, bạn vừa có thể trực tiếp tại đó tìm bài hát và dowload về, lại có thể vừa nghe vừa ngân nga hát theo (giống karaoke), vì chương trình này cho phép hiện lời bài hát trong quá trình phát bài hát đó.

Hãy bắt đầu học nghe tiếng Trung ngay bằng những phương pháp đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Như vậy sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình học tiếng Trung giao tiếp. Giao tiếp tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Học tiếng Trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả?
Học tiếng Trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả?

Luyện nói tiếng Trung

Trong tiếng Trung việc học viết chữ Hán là một trong những điểm phức tạp chắc hẳn ai cũng phải công nhận. Tuy nhiên nói tiếng Hán thì lại cực kì dễ dàng. Để nói tiếng Trung thành thạo có lẽ bạn chỉ cần mất vài tháng là đủ.

Những lợi thế khi luyện nói tiếng Trung. Tiếng Việt và tiếng Trung cùng nằm trong hệ ngôn ngữ đơn âm tiết. Trong tiếng Việt có khoảng 60% là từ Hán-Việt, có rất nhiều từ trong tiếng Trung cùng nghĩa, cùng cách phát âm với tiếng Việt.

  • Học phát âm tiếng Trung:

Phát âm trong tiếng Trung gồm hai phần đó là nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm thì là phần đơn giản hơn, điều mà người học cần chú trọng đó là phụ âm. Hãy để ý tới cách đặt lưỡi, thử phát âm với những vị trí lưỡi khác nhau. Ban đầu khi học sẽ cảm thấy khá khó khăn, nhưng khi quen dần với cách đặt lưỡi thì việc phát âm thì phản xạ tiếng Trung cũng sẽ được cải thiện theo. Ghép vần là phần tiếp theo trong việc học phát âm, đây là phần mà người học tiếng Trung cảm thấy nản nhất. Tuy nhiên nếu bạn vượt qua được “cửa ải” này thì việc luyện nói tiếng Trung sau này sẽ trở nên rất đơn giản.

Ban đầu khi học nói, không nên cố gắng bắt chước một cách khuôn sáo cách nói chuyện của người Trung Quốc, điều đầu tiên cần làm đó là phát âm chuẩn, cố gắng nói từ rõ ràng là được. Việc để nói chuẩn ngữ điệu thì qua thời gian kết hợp việc học với xem phim, xem truyền hình, xem các video về tiếng Trung thì ngữ điệu của bạn sẽ thay đổi được một cách tự nhiên. Việc học nói bên cạnh những phương tiện truyền thông, hãy cố gắng nghe các bài nói, hội thoại, đàm thoại tiếng trung trong CD của giáo trình.

Việc luyện nói tiếng Trung có tốt hay không, có chuẩn, có hay hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có luyện nghe nhiều hay không. Và chắc chắn đây phải là nghe bằng tiếng Trung. Dù rằng trong nội dụng nghe ấy bạn không thể hiểu nhân vật đang nói gì. Nhưng dần dần, ngữ âm và ngữ điệu ấy sẽ thấm vào bạn. Từ đấy cách phát âm của bạn sẽ tự nhiên, uyển chuyển, mềm mại hơn và chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Trung của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

  • Việc luyện nghe tiếng Trung và luyện nói tiếng Trung:

Việc luyện nghe và nói hỗ trợ rất lớn cho quá trình giao tiếp tiếng Trung hay quá trình học tiếng Trung giao tiếp của người học. Tiếng Trung giao tiếp không khó học. Người học giao tiếp tiếng Trung sẽ nhanh chóng làm chủ tiếng Trung khi chăm chỉ và kiên trì luyện tập.

Học tiếng Trung giao tiếp thế nào cho hiệu quả?

 

Học giao tiếp tiếng Trung thế nào tốt nhất?

+ Nghe nhiều, đọc nhiều, viết nhiều, nói nhiều. Tuy gọi là tiếng Trung giao tiếp nhưng người học phải nắm được thành thạo cả 4 kỹ năng. Bốn kỹ năng phải thành thạo thì quá trình học tiếng Trung giao tiếp mới có chất lượng.

+ Xem phim, nghe nhạc, đọc báo vừa cung cấp kiến thức cho người học. Vừa giúp người học tiếng Trung giao tiếp có dịp học tiếng Trung.

+ Học tiếng Trung giao tiếp mọi lúc mọi nơi. Tự học tiếng Trung giao tiếp bất cứ khi nào bạn có thể. Tại sao bạn lại không thử việc vừa dọn dẹp nhà cửa vừa nghe một bài hát tiếng Trung? Vừa ngồi chơi vừa xem 1 bộ phim tiếng Hoa. Tất cả những việc này đều có thể giúp bạn học tiếng Trung giao tiếp mà.

Bạn đang mơ hồ không biết học tiếng Trung thế nào? Vì bạn chưa có phương pháp cũng như cách học tiếng Trung hiệu quả.

Vậy còn trần trừ gì nữa. hãy đến với tiếng Trung Chinese, chúng tôi sẽ có những phương pháp giúp bạn học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả nhất, nhanh nhất.

.

4 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Kiều Linh
2 years ago

Cho e hỏi về khóa học tiếng trung giao tiếp thì hết bao lâu ạ

Tư vấn Chinese
2 years ago

Chào bạn
Trung tâm sẽ liên hệ lại cho bạn trong thời gian sớm nhất ạ.

hoài
8 years ago

cô ơi tầm này có lớp học tiếng trung giao tiếp không ạ
em muốn học càng sớm càng tốt