Douyin là gì? Khác biệt giữa TikTok và Douyin

Các thuật toán gây nghiện của Tik Tok, còn gọi là Douyin  抖 音 dǒuyīn. Đây là ứng dụng video từ Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở rộng ra ngoài Trung Quốc để thu hút hàng triệu thanh thiếu niên ở Mỹ, Ấn Độ và các nơi khác. Nhưng Douyin và TikTok không hoàn toàn giống nhau:

Douyin là gì?

Tiktok Douyin tên tiếng Trung là: 抖音短视频 (Dǒuyīn duǎnshìpín). Gọi tắt là Douyin (video ngắn) do Trương Nhất Minh sáng lập Tháng 9 năm 2016. Tiktok và Douyin có sự giống nhau về nội dung, cách thức hoạt động. Chúng chạy trên hai máy chủ khác nhau do vấn đề về kiểm duyệt của Chính phủ Trung Quốc.

Có thể nói Douyin và Tiktok là hai ứng dụng chị em cùng bắt nguồn từ Trung Quốc. Douyin chỉ có ở Trung Quốc – hiện là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất. Tuy nhiên nếu bạn nào có nhu cầu học tiếng Trung qua video thì ứng dụng này là một sự lựa chọn không tồi.

Khác biệt giữa Douyin và Tiktok

Douyin thực sự là một sản phẩm ấn tượng, được phát triển trong 200 ngày và trong vòng một năm đã có 100 triệu người dùng, với hơn 1 tỷ video được xem mỗi ngày. Mặc dù được ví như chị em với Tiktok nhưng hai nền tảng này cũng có sự khác nhau nhất định.

Hai hệ thống riêng biệt

Đầu tiên phải khẳng định hai ứng dụng này là hoàn toàn khác nhau. Chúng hoạt động độc lập với nhau. Douyin chỉ dành cho người Trung Quốc sử dụng. Người nước ngoài nếu muốn sử dụng phải tải phần mềm này bằng tiếng Trung vì nó không có hỗ trợ tiếng nước ngoài.

Chuyện hai ứng dụng này sử dụng hai hệ thống riêng biệt càng trở nên rõ hơn khi tìm cùng một từ khóa trên cả hai ứng dụng và nội dung tìm được hoàn toàn khác nhau.

Điều này cho thấy mặc dù TikTok và Douyin có cùng tính năng, giao diện và logo nhưng người dùng Trung Quốc và người dùng nước ngoài được tách biệt hoàn toàn và không thể tương tác lẫn nhau.

Tính năng khác nhau

Douyin được thiết kế cho người Trung Quốc sử dụng, do đó nó tích hợp nhiều tính năng tiện lợi, phù hợp với nhu cầu của người dân. Bạn có thể mua một sản phẩm trực tiếp sau khi thấy video quảng cáo về nó. Đặt một phòng khách sạn ngay lập tức khi lướt thấy video quay ở đó. Hay thực hiện chuyến tham quan ảo tới các cửa hàng trong thành phố, nhận phiếu ưu đãi và đánh giá chất lượng của video quảng cáo.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tìm kiếm bằng cách nhận diện khuôn mặt từ phần tìm kiếm trên Douyin. Đây là tính năng nổi bật chỉ có ở Douyin.

Tại sao người Trung Quốc thường sử dụng Douyin hơn?

Mặc dù phát triển từ cùng một quốc gia nhưng người Trung Quốc thường sử dụng Douyin hơn. Ngoài những lý do về sự tiện lợi mà Douyin mang đến còn có một lý do quan trọng nữa. Đó là Douyin thường xuyên khởi chạy các hashtag như các chủ đề hoặc xu hướng trên nền tảng. Việc này đã thu hút hơn trăm ngàn người làm theo. Những trào lưu trên Tiktok cũng bắt nguồn từ đây.

Rất nhiều thương hiệu đã tạo ra các hashtag “thách thức” trên mạng, những phong trào “challenge”. Bằng cách hợp tác với những người có ảnh hưởng trên Douyin, các thương hiệu có thể ngay lập tức tiếp cận hàng triệu người theo dõi với các thách thức hashtag và biến những người dùng này thành nhà tiếp thị của họ.

Hi vọng bài viết giải đáp được những thắc mắc của bạn về sự khác nhau của hai ứng dụng gây đình đám trong giới trẻ!

Các thuật toán gây nghiện của Tik Tok, còn gọi là Douyin  抖 音 dǒuyīn. Đây là ứng dụng video từ Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở rộng ra ngoài Trung Quốc để thu hút hàng triệu thanh thiếu niên ở Mỹ, Ấn Độ và các nơi khác. Nhưng Douyin và TikTok không hoàn toàn giống nhau:

Mặc dù nó vẫn tương tự như TikTok nhưng Douyin đã trở nên tiên tiến hơn so với TikTok , đặc biệt là đối với thương mại điện tử.

Với ba lần nhấp trên Douyin, bạn có thể:

  • Mua một sản phẩm đặc trưng trong video
  • Đặt một kỳ nghỉ tại khách sạn sau khi xem video quay ở đó
  • Thực hiện các chuyến tham quan ảo đến các cửa hàng và nhà hàng của thành phố, nhận phiếu giảm giá cho các cơ sở đó và sau đó đăng các đánh giá video được gắn thẻ địa lý.

Fabian Bern, người đứng đầu một công ty tiếp thị hợp tác chặt chẽ với những người có ảnh hưởng Douyin, nói với tôi rằng một số người dùng quyền lực có thể kiếm được từ 15 đến 20 nghìn đô la Mỹ trong một ngày lễ mua sắm như Ngày độc thân.

Nhà tư vấn truyền thông xã hội Trung Quốc Matthew Brennan đã thêm một video trên Twitter vào ngày hôm qua, chứng minh làm thế nào Douyin có thể tìm kiếm trong video.

  • Tìm kiếm khuôn mặt của ai đó để tìm thêm video về họ.
  • Tìm kiếm các sản phẩm hoặc quần áo trong video và mua trực tiếp.

Những gì trên Weibo có nhiều chi tiết hơn về tính năng mới này: chức năng tìm kiếm trong video của TikTok (và cách kích hoạt nó) .

Douyin cũng có cơ sở người dùng cũ hơn TikTok, vì hiện tại, nó chứa các vlog vi mô, nội dung theo phong cách sống, tư vấn kinh doanh và video từ cảnh sát địa phương. Một số chính quyền thành phố nông thôn đã bắt đầu quảng cáo sản phẩm và điểm du lịch của khu vực của họ trên ứng dụng.

TikTok có kiểm duyệt nội dung nhạy cảm với chính quyền Trung Quốc không?

Câu trả lời là: Có

Chúng ta thấy các cảnh quay về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông hoàn toàn vắng bóng trên nền tảng, theo báo cáo của Washington Post tuần trước .

Tolentino xem xét câu hỏi này:

Đúng là cơ sở người dùng Hồng Kông không lớn, nói một cách tương đối – TikTok nói với tôi rằng ứng dụng này có ít hơn một trăm năm mươi nghìn người dùng hoạt động hàng ngày ở đó – mặc dù đó cũng là trường hợp của Twitter và các video từ các cuộc biểu tình đã đã lan truyền trên nền tảng đó.

TikTok thường được coi là một nơi để tán thành hơn là tham gia vào các cuộc thảo luận chính trị, và một giám đốc của TikTok đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng công ty đã đàn áp bằng tay hoặc thuật toán nội dung liên quan đến Hồng Kông.

Nhưng một trong những rủi ro của việc chú ý đến giải trí bị chi phối bởi các thuật toán do tư nhân kiểm soát là những người sở hữu thuật toán sẽ luôn có thể nói rằng họ chỉ đang cung cấp những gì chúng ta muốn thấy.

CẬP NHẬT, 26/9: Người bảo vệ thu được các tài liệu bị rò rỉ chi tiết hướng dẫn kiểm duyệt [TikTok], xác nhận những gì nhiều người đã nghi ngờ: Bytedance kiểm duyệt nội dung chính trị trên ứng dụng của mình và phù hợp với các ưu tiên của Bắc Kinh, giống như Tencent và bất kỳ Trung Quốc lớn nào khác – dựa trên công ty truyền thông xã hội.

Các hướng dẫn phân chia tài liệu bị cấm thành hai loại: một số nội dung được đánh dấu là vi phạm phạm vi, mà thấy nó bị xóa hoàn toàn khỏi trang web và có thể dẫn đến việc người dùng bị cấm sử dụng dịch vụ.

Nhưng các hành vi vi phạm ít hơn được đánh dấu là có thể nhìn thấy được đối với bản thân, điều này khiến nội dung tăng lên nhưng lại hạn chế phân phối thông qua nguồn cấp dữ liệu được quản lý theo thuật toán của TikTok.

Kỹ thuật thực thi sau này có nghĩa là có thể không rõ ràng cho người dùng cho dù họ đã đăng nội dung vi phạm hoặc nếu bài đăng của họ đơn giản chưa được coi là đủ hấp dẫn để được chia sẻ rộng rãi bởi thuật toán nổi tiếng không thể đoán trước.

Phần lớn các hướng dẫn bao trùm Trung Quốc được bao gồm trong một phần chi phối bài phát biểu thù hận và tôn giáo.

Trong mọi trường hợp, chúng được đặt trong một bối cảnh được thiết kế để làm cho các quy tắc có vẻ như mục đích chung, thay vì các ngoại lệ cụ thể.

Chẳng hạn, lệnh cấm chỉ trích hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, theo lệnh cấm chung về chỉ trích / tấn công đối với chính sách, quy tắc xã hội của bất kỳ quốc gia nào, như chế độ quân chủ lập hiến, quân chủ, hệ thống nghị viện, phân chia quyền lực, hệ thống xã hội chủ nghĩa, v.v. .

Một lệnh cấm khác bao gồm  làm sai lệch lịch sử Trung Quốc hoặc các quốc gia khác, chẳng hạn như các cuộc bạo loạn ở Indonesia tháng 5 năm 1998, nạn diệt chủng Campuchia, Quảng trường Thiên An Môn xảy ra.

Một quy tắc mục đích chung hơn cấm các chủ đề gây tranh cãi, chẳng hạn như ly khai, xung đột tôn giáo, xung đột giữa các nhóm sắc tộc, ví dụ như thổi phồng các cuộc xung đột giáo phái Hồi giáo, kích động độc lập của Bắc Ireland, Cộng hòa Chechnya, Tây Tạng và Đài Loan và phóng đại dân tộc xung đột giữa đen và trắng.

Xem hướng dẫn: https://chinese.com.vn/cach-tai-tik-tok-trung-quoc-android-va-ios.html.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Vothilan
Reply to  Vothilan

Cách tải app trung

Vothilan

Tải app ttung như thế nào

Back to top button