Top phần mềm GÕ, VIẾT tiếng Trung trên Điện thoại và Máy tính tốt nhất

Bộ gõ tiếng Trung là yếu tố không thể thiếu trong phần Viết tiếng Trung. Bài viết dưới đây tiếng Trung Chinese sẽ giới thiệu với các bạn những phần mềm gõ, viết tiếng Trung phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay.

# Phần mềm gõ, viết tiếng Trung Sogou Pinyin

SoGou Pinyin được biết đến là bộ gõ có lịch sử ra đời sớm nhất trong hệ thống bộ gõ của Tiếng Trung. Bộ gõ này được người dùng yêu thích sử dụng là bởi nó được trang bị một kho dữ liệu khổng lồ, chức năng nhận biết mặt chữ rất thông minh, hỗ trợ công việc của bạn diễn ra nhanh hơn.

tong-hop-phan-mem-go-tieng-trung-4

Với bộ gõ này, các từ mới và từ cổ trong tiếng Trung được cập thường xuyên, bạn không phải mất công tra thêm từ điển mỗi khi làm việc. Tuy nhiên, cấu hình nặng và chạy chậm cũng là nhược điểm lớn nhất mà người dùng cân nhắc khi tải bộ gõ.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Phần mềm gõ, viết tiếng Trung Sogou Pinyin trên máy tính

# Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin

Được đánh giá là phần mềm viết tiếng Trung ra đời muộn nhưng lại nhanh chóng có được sự đón nhận của người dùng. Ghi điểm bởi những tiện ích hiện đại và hệ thống QQ, phần mềm gõ tiếng Trung QQPinyin đã nhanh chóng lan tỏa và chiếm lĩnh thị trường công nghệ.

tong-hop-phan-mem-go-tieng-trung-3

Theo đánh giá của giới trẻ thường xuyên sử dụng thì bộ gõ này hoạt động rất mượt và nhẹ nhàng, tốc độ truy cập nhanh cũng khiến mọi người dễ chịu khi dùng. Tuy vậy, bộ gõ lại khó nhận diện từ cổ và thành ngữ, vì vậy khi bạn gõ câu thành ngữ sẽ mất nhiều thời gian.

Là một bộ gõ mới được xây dựng trong vòng vài năm trở lại đây, bộ gõ tiếng Trung QQPinyin nhanh chóng chiếm được thị hiếu của giới trẻ.

Ưu điểm của Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin

  • Tuy dung lượng bộ cài nặng hơn hẳn SoGou, nhưng QQPinyin lại hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn, tốc độ truy xuất cao hơn nên dễ gây được thiện cảm với giới trẻ hơn.
  • Vì mục tiêu nhắm vào là giới trẻ (Cuối 8x đầu 9x) nên QQ có những nét “vượt trội” mà 2 phiên bản còn lại không có được, đó là khả năng biến hóa chữ (một dạng như ngôn ngữ teen bây giờ ở Việt Nam).
  • Kho giao diện tuy ít hơn SoGou, nhưng cũng chẳng kém phần hoành tráng, đặc biệt phù hợp với hội Teen khi mà các skin thuộc trào lưu “非主流” với các tông màu nhức mắt và ý nghĩa khó hiểu.
  • Được thiết kế để tương thích với hầu hết các thể loại game, nếu như bạn là 1 con mọt game.

Nhược điểm:

  • Không có nhiều từ cổ và thành ngữ được dễ dàng nhận diện khi sử dụng QQ Pinyin.
  • Chuỗi từ có thể hiển thị chính xác không nhiều, thông thường QQ Pinyin chỉ có thể gõ tối đa một chuỗi từ 5 -7 chữ hán. Trong khi đó con số này là 10-13 từ thông dụng ở SoGou.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin trên máy tính

# Phần mềm gõ, viết tiếng Trung Google Pinyin

Không giống như các phần mềm gõ tiếng Trung khác, Google sử dụng công nghệ công cụ tìm kiếm của mình để tìm ra sự kết hợp tốt nhất có thể cho việc nhập pinyin của bạn. Do đó, Google Pinyin là một phần mềm nhập tiếng Trung thông minh được tạo bởi Google.

tong-hop-phan-mem-go-tieng-trung-2

Về cơ bản nó thay đổi cách chúng ta gõ. Thay vì gõ từng chữ, Google Pinyin cho phép bạn nhập đoạn văn của ‘han yu pinyin’, khiến việc gõ tiếng Trung / ký tự Trung Quốc trở nên thú vị và dễ dàng. Hầu như mọi hệ điều hành từ Windows đến macOS đều có tính năng này, chỉ cần bật Bàn phím tiếng Trung trong cài đặt.

Google Pinyin là phần mềm miễn phí hỗ trợ gõ, viết tiếng Trung cả chữ giản thể và truyền thống của Trung Quốc, cũng như dấu chấm câu, biểu tượng cảm xúc, ký tự La tinh và chữ số.

Ưu điểm của Google Pinyin

  • Nó là một phần đám mây dựa, và sẽ thêm các từ mới khi chúng trở nên phổ biến ở Trung Quốc.
  • Nó là một chút thông minh hơn, và học từ những gì bạn gõ. Ví dụ, nếu địa chỉ nhà của bạn sử dụng một nhân vật hiếm của Trung Quốc, nó sẽ tìm hiểu điều này và làm cho nó một gợi ý hàng đầu, thay vì phải thường xuyên di chuyển qua danh sách các nhân vật
  • Ngoài ra còn nhiều các tính năng khác.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Phần mềm gõ, viết tiếng Trung Google Pinyin trên máy tính

# Phần mềm gõ phiên âm pinyin có dấu Pinyin input

Để gõ, viết phiên âm tiếng Trung pinyin có dấu, ví dụ “wǒ shì xuéshēng” ta có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau.Chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến để gõ online. Sử dụng Macro hoặc Insert symbol của Word hoặc sử dụng phần mềm. Các bạn có thể cài đặt một phần mềm chuyên xử lý vấn đề này như Pinyin input. Việc cài đặt này sẽ giúp bạn chủ động trong việc gõ, viết tiếng Trung phiên âm trong word hoặc trên web.

Phần mềm này là công cụ rất hữu ích cho công việc giảng dạy tiếng Trung. Mình thấy đây là một phần mềm gõ, soạn thảo văn bản phiên âm tiếng Trung rất tốt và có thể nói là tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

tong-hop-phan-mem-go-tieng-trung-1

⇒ Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Phần mềm gõ, viết phiên âm pinyin tiếng Trung có dấu

Trên đây là những đánh giá, phân tích của chúng tôi về 4 bộ gõ tiếng Trung hiện nay, bạn có thể tham khảo và lựa chọn để sử dụng trong quá trình học tập, công việc của mình.

Chúc các bạn học tốt tiếng Trung! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của trung tâm chúng tôi

Nguồn: chinese.com.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button