Sự khác nhau giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

Các bạn lại đi Đài Loan lao động và học tập nhiều bạn không biết tiếng Trung và tiếng Đài phân biệt thế nào ! Hai thứ tiếng này có sự khác biệt ? Để hiểu rõ điều này, chúng ta sẽ nhờ đến sự tư vấn từ trung tâm tiếng Trung Chinese

Sự khác nhau của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

dai loan vs trung quoc

Về phạm vi sử dụng:

Đối với tiếng Trung (hay còn gọi là tiếng Hoa), đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, có thể hiểu như là quốc ngữ.

Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Trung Quốc là rất rộng.

Còn về tiếng Đài Loan thì lại khác, nó được hiểu là ngôn ngữ địa phương. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của nó nhỏ hơn.

Đa phần sử dụng ở một số nơi như: Hông Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai …

Ngoài ra, nếu tính đến thời điểm hiện tại, tiếng Đài Loan đa phần chỉ được hiểu tường tận bởi những người lớn tuổi hoặc là những người sinh sống ở nông thôn là nhiều.

Qua đó cho thấy, nếu ai đam mê tiếng Đài Loan thì tìm được nơi học cũng là cả vấn đề.

Về loại chữ sử dụng và khả năng tiếp cận:

Vì tiếng Trung được xem là quốc ngữ, chính vì vậy, nó thường sử dụng chữ giản thể. Chính vì vậy mà người học rất dễ tiếp cận.

Còn đối với tiếng Đài Loan thì lại sử dụng chữ phồn thể, loại chữ này thì ngoằn ngoèo, nhiều nét hơn. Tuy nhiên, tiếng Đài Loan nhìn chung lại có nét chữ đẹp hơn nhưng tài liệu luyện chữ phồn thể thì rất hiếm.

Tiếng Đài Loan với những đường nét thanh thoát và nghệ thuật

Về âm điệu:

Nếu xét về âm điệu của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan thì tiếng Trung vẫn không thể sánh bằng.

Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói.

Tuy nhiên, nhìn chung thì tiếng Đài Loan tương đối khó học, thêm nữa tài liệu tham khảo, luyện chữ cũng không nhiều.

Hiểu được điều đó, Chinese đã mở ra các khóa học online tiếng Đài Loan với những chương trình vô cùng lý thú. Nào là: các đoạn clip, các tài liệu ôn thi luyện chữ, giao tiếp với người Đài cùng với nhiều bài test hữu ích.

Học tiếng Trung Online mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Chắc chắn, với phương pháp giảng dạy sinh động này, học viên sẽ có cái nhìn khác đi về tiếng Đài Loan, rằng tiếng Đài không hề khó, miễn là chúng ta sử dụng đúng phương pháp và có sự cố gắng học hỏi không ngừng.

⇒ Xem thêm 1 số bài liên quan:

.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

13 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyen

Mình muốn học tiếng Đài Loan. Vui lòng cho xinh số điện thoại liên hệ ạ.

TRẦN NHI

tôi muốn học viết chữ phồn thể (tiếng đài loan giao tiếp) tại nhà cho người mới học. có chương trình học nào phù hợp với yêu cầu của tôi không?

baooanh

Chào Cam Nhung,
Tư vấn viên sẽ liên lạc lại với bạn trong hôm nay để giúp mình tìm hiểu thông tin khóa học nhé!

Duong thi cam nhung

Tôi muốn học online tieng phon the

cuc
Reply to  Vũ Văn bôn

Tư vấn viên sẽ liên lạc để giúp anh tìm hiểu về khóa học phồn thể anh nhé

Back to top button