Trang chủ / Tài liệu / Sách, Giáo trình, Từ điển / Từ điển Hán Việt: Hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu

Từ điển Hán Việt: Hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu

Từ điển Hán Việt

tu-dien-han-viet
Từ điển Hán Việt Từ điển Hán Việt giúp bạn học tiếng Trung tốt hơn – một trong những cuốn sách học tiếng trung mà không ai không có. Tại sao học từ điển Hán Việt tốt hơn Từ điển điện tử? Vì khi bạn tra xong 1 từ bạn sẽ nhớ luôn từ đó mà không cần luyện viết nhiều. Một lời khuyên cô giáo dành riêng cho các bạn học tiếng Trung là nên dùng từ điển giấy. Nếu bạn là người thường xuyên học tiếng Trung qua từ điển giấy sẽ góp phần rất lớn trong việc nhớ từ và nhớ mặt chữ tiếng Trung.

 • Giá bìa : 120, 000 VNĐ
 • Giá bán : 100, 000 VNĐ
 • NXB : ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
 • Tác giả : Đổng Trương Quân

Cách sử dụng từ điển Hán Việt

Vì tiếng trung là chữ tượng hình nên việc sử dụng từ điển Hán Việt có những khó khăn nhất định. Có rất nhiều người khi học tiếng Trung giao tiếp mà không thể tra từ điển tiếng Trung. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp các bạn tra từ điển Hán Việt một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Hiện nay, có rất nhiều cách tra từ điển Hán Việt. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cách tra từ điển Hán Việt theo phiên âm và tra từ điển Hán Việt theo bộ thủ.

Tra từ điển Hán Việt theo phiên âm

Đây là cách tra khi bạn biết rõ phiên âm của chữ tiếng Trung.

Ngay những trang đầu của 1 cuốn từ điển tiếng Trung, bạn sẽ thấy một bảng tra cứu phiên âm pinyin. Thông thường trong bảng đó sẽ gồm 3 phần: phiên âm, chữ Hán tương ứng với phiên âm và số trang chữ Hán đó đang nằm ở.

Bạn chỉ cần đơn giản tìm theo phiên âm ra chữ mình muốn, lật đến trang sách có số bên cạnh chữ đó trong phần chính của từ điển là bạn có thể tra ra nghĩa từ cần biết rồi.

Tra từ điển tiếng Việt theo bộ thủ

Trong thực thế, bạn hoàn toàn không thể hoặc thuộc và nhớ hết phiên âm của các từ tiếng Trung. Bởi vậy, trong quá trình học tiếng Trung cách tra từ điển Hán Việt đơn giản nhất là tra theo bộ thủ.

Ngay sau phần bảng tra cứu phiên âm pinyin sẽ đến phần bảng tra cứu theo bộ thủ. Tuy nhiên, với 214 bộ thủ trong tiếng Trung, việc tra từ điển theo bộ thủ nghe chừng cũng không đơn giản. Đó chính là lý do phần này luôn được chia làm 2 phân: mục lục bộ và bảng tra từ.

– Mục lục bộ: Tổng hợp 214 bộ thủ được phân chia theo số nét trong bộ cùng số trang của các từ thuộc bộ đó trong BẢNG TRA CHỮ.

– Bảng tra chữ: Tổng hợp các từ tiếng Trung được chia theo bộ cùng tổng số nét (trừ bộ thủ) và số trang của từ trong phần từ điển chính.

Việc tra từ điển theo bộ thủ gồm 4 bước:

 1. Xác định chữ cần tra thuộc bộ nào.

Nếu chữ bạn cần tìm gồm nhiều bộ tạo thành thì hãy tuân theo 5 quy tắc sau để tìm được bộ thủ chính xác:

  • Chọn trên không chọn dưới
  • Chọn trái không chọn phải
  • Chọn ngoài không chọn trong
  • Chọn giữa không chọn góc trên bên trái
  • Chọn dưới hoặc chọn phải, không chọn góc bên trái
 1. Tìm trong phần MỤC LỤC BỘ số trang của bộ này.
 2. Đếm số nét của chữ cần tra, tìm trong BẢNG TRA THEO CHỮ số trang của chữ cần tra.
 3. Tìm trong phần chính của từ điển chữ chần tra.

Nếu bạn nắm rõ 2 cách tra trên, công việc tra từ điển tiếng Trung sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Hỏi đáp trực tuyến